มีคำถาม-มีคำตอบ

สำนักบริการทางวิชาการและทดสอบ ประเมินผล(สวป.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ข้อร้องเรียน : ทำเรื่องขอลงทะเบียนเรียนเทอมสอง แต่ไม่อนุมัติ

รายละเอียด

  วันที่ 11 มีนาคม ผมโทรสอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายแนะแนว ว่าหากกาขอจบเทอม1/63 แต่ไม่ได้ลงทะเบียน2/63 กรณีนี้จะสามารถทำได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่สวป.ฝ่ายแนะแนวแจ้งว่าสามารถทำได้ และเคยมีนศ.อื่นๆมาทำเรื่องไว้เช่นกัน

          วันที่ 25 มีนาคม ผมจึงมาติดต่อสอบถามทางคณะฝ่ายทะเบียน แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนแจ้งว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเปลี่ยนหลักเกณฑ์ใหม่ 

ผมมีความประสงค์อยากให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายแนะแนวประสานงานไปทางฝ่ายทะเบียนได้หรือไม่ครับ เนื่องจากกระทบผลเสียกับตัวนักศึกษามาก วางแผนการเดินทาง เสียค่าบริการต่างๆ และทางเจ้าหน้าที่ไม่มีการประกาศหลักเกณฑ์เงื่อนไขไว้ล่วงหน้าครับ ทีนี้จะให้ผมทำอย่างไร อีกฝ่ายหนึ่งบอกทำได้ แต่อีกฝ่ายกลับบอกทำไม่ได้ แต่กลับบอกมาเพียงว่าเพิ่งปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ใหม่ พูดซ้ำสองสามครั้ง เหตุใดไม่แจ้งทางเพจใดๆเลยครับ 

ก่อนที่ผมจะเดินทางมาทำเรื่องที่มหาลัย ผมได้ตรวจสอบอย่างรอบคอบแล้ว จึงตัดสินใจวางแผนการเดินทางครับ

1.ผมสอบถามผ่านเว็บไซต์ ถาม ตอบ ม.ราม และเจ้าหน้าที่ที่ชื่อ ศรัญญา ได้อธิบายขั้นตอนการขอลงทะเบียน2/63

2.ผมโทรสอบถามทางเจ้าหน้าที่สวป.ฝ่ายแนะแนว เจ้าหน้าที่แจ้งว่าสามารถทำเรื่องได้ ก่อนที่จะมีการจัดเตรียมสอบ2/63 ในตอนนี้ผมมั่นใจได้แล้วว่าสามารถทำเรื่องได้จริง จึงวางแผนการเดินทาง

3.เพื่อความสบายใจ ผมโทรสอบถามทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนคณะที่สังกัด แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าให้มาติดต่อที่คณะเอง ไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะหัวหน้าไม่อยู่

พอมาสอบถามที่คณะ เจ้าหน้าที่กลับบอกเพียงไม่กี่ประโยค ผมเหว๋อมากครับ เดินทางมาทั้งเหนื่อยหอบ เห็นได้ชัดว่าการทำงานของฝ่ายทะเบียนมีความบกพร่อง มีการปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์กระทันหัน และไม่มีการประชาสัมพันธ์ แจ้ง หรือประกาศผ่านช่องทางใดๆที่สามารถให้นศ.ได้ทราบโดยทั่วไปได้ เรื่่่่่่่ื่่่่่่่ื่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากครับที่ต้องมีการประกาศ เช่นเดียวกับการประกาศเรื่องการสอบซ่อม และการสอบซ้ำซ้อน ซึ่งประกาศทุกๆปีการศึกษา ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์แก่นศ.คนอื่นๆได้ทราบ ข้อมูล ข่าวสารนี้ และช่วยลดปัญหาในกรณีนี้ในปีการศึกษาต่อๆไปครับ

ผู้แจ้งข้อร้องเรียนวิสิทธิ์เดชา ไชยชะนะ
e-mailWisitdechachichana@hotmail.com
คำตอบมีคำตอบ
วันที่ร้องเรียน25 มี.ค. 2564 11:10:14
จำนวนผู้อ่าน878

คำตอบ

รายละเอียด

ขอคุณสำหรับข้อเสอนแนะของนักศึกษา ทางคณะทำงานจะประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบหาทางแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้อีกครับ

ผู้ตอบข้อร้องเรียนคณะกรรมฯ1
e-mailaobpm3@gmail.com
วันที่ตอบข้อร้องเรียน30 มี.ค. 2564 09:34:38
IP Address10.3.28.180


หมายเหตุ !>>
เพื่อการแสดงผลที่เหมาะสม บนจอภาพของคุณ ควรใช้เว็บเบราเซอร์
Google Chrome
Mozilla Firefox
Internet Explorer 11+