มีคำถาม-มีคำตอบ

สำนักบริการทางวิชาการและทดสอบ ประเมินผล(สวป.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ข้อร้องเรียน : การขอสำเนาการตรวจสอบวุฒิและการขอใบTranscript

รายละเอียด

ข้าพเจ้าเป็นน.ศ. ม.รามคำแหง ชื่อน.ศ.ปัญจพร สุรีย์เสริมสิน  E-mail: panjaporn.sureesermsin@gmail.com

เรียนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการรับเรื่องร้องเรียน

เมื่อวันที่30 พค 2560 ข้าพเจ้าได้แจ้งเรื่่องขอใบTranscript กับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบวุฒิ (ผู้ชายใส่แว่น) ที่สวป.ชั้น3โดยส่งเอกสารสำเนาวุฒิการศึกษาและใบTranscriptให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินการส่งเรื่องตรวจสอบวุฒิไปยังม.มหิดล(มหาวิทยาลัยเดิม) เจ้าหน้าที่ให้ใบเล็กมาแจ้งระยะเวลาตรวจสอบประมาณ30วัน ข้าพเจ้าได้โทรเช็คกับเจ้าหน้าที่เป็นระยะ เจ้าหน้าที่ก็บอกว่ายังไม่ได้รับ และบอกว่าต้องรอระบบดำเนินตามขั้นตอนหรือให้ทางม.มหิดลส่งFax มาให้( ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่าย)

และให้ข้าพเจ้าโทรไปเช็คกับทางม.มหิดลว่าได้ส่งเอกสารมาม.รามคำแหง รึยัง เจ้าหน้าที่ธุรการของม.มหิดลแจ้งว่าได้ส่งลงทะเบียนEMSมาแล้วตั้งแต่วันที่13มิย.2560 และบอกว่าน่าจะได้เอกสารภายในสิ้นเดือนมิย2560  เมือ่ต้นเดือนกค.ประมาณวันที่่6กค.2560ข้าพเจ้าได้โทรเช็คกับทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบวุฒิ (ผู้ชายใส่แว่น) ที่สวป.ชั้น3 เจ้าหน้าที่บอกฃว่ายังไม่ได้รับ และให้ข้าพเจ้าสอบถามเลขที่หนังสือที่ส่งมาม.ราม กับทางม.มหิดลอีกครั้ง ข้าพเจ้าได้โทรเช็คกับทางม มหิดล เป็นเลขหนังสือศธ0517/3793 ส่งมาวันที่13/6/17 :ซึ่งหนังสือได้ส่งมาม.รามคแหงเรียน ผอ.สวป. ผุ็ส่งเป็นกองบริหารการศึกษาม.มหิดล  ส่งEMS มีTagging number:RJ459323554TH  และเจ้าหน้าที่ม.มหิดล(ธุรการ)ได้แนะนำให้ไปขอสำเนาที่หน่วยงานสารบัญ ตึกอธิการบดี เมื่อวันที่ึ7/7/17 เจ้าหน้าที่ผู้หญิง(หน่วยงานสารบัญ ตึกอธิการบดี)ได้เช็คในคอมพิวเตอร์แล้วบอกว่ายังไม่ได้รับ และได้แนะนำให้ข้าพเจ้าไปตรวจสอบกับทางไปรษณีย์โดยใช้Tagging number ว่าเอกสารถึงขั้นตอนไหนแล้ว เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ได้ตรวจสอบแล้วว่าเอกสารได้ถูกส่งเรียบร้อยแล้วโดยมีคุณวีระยุทธ ลงวันเสาร์ที่17/6/17(พนักงานของฝ่ายสารบัญรับไว้) ในวันนั้นข้าพเจ้าได้กลับไปสอบถามจากทางหน่วยงานสารบัญ เจ้าหน้าที่คุณวีระยุทธได้ตรวจสอบและแจ้งว่าเขาไม่ได้มาทำงานวันเสาร์ที่17/6/17 ซึ่งเป็นวันหยุดราชการและช่วงนั้นเป็นช่วงรับปริญญาไม่มีใครมาทำงาน ให้ข้าพเจ้าไปตรวจสอบที่ไปรษณีย์คลองจั่นเอกสารอาจจะอยู่ที่ไปรษณีย์คลองจั่นหรืออาจส่งกลับไปที่ม.มหิดลแล้วก็ได้ และมีหัวหน้าฝ่ายสารบัญยืนยันอีกคน ข้าพเจ้าได้ไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ม.รามคำแหง  เจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลกับข้าพเจ้าว่าทางระบบไปรษณีย์ถ้งถูกส่งไปม.มหิดลจริงจะขึ้นสถานะว่า จากไปรษณีย์ไปที่ม.มหิดล แต่ในระบบไม่เป็นเช่นนั้น และเอกสารน่าจะยังอยู่ที่ม.รามคำแหง และเจ้าหน้าที่จะช่วยเช็คกับทางไปรษณีย์คลองจั่นให้ และให้ข้าพเจ้าไปเช็คยืนยันกับทางไปรษณีย์คลองจั่น ข้าพเจ้าไดโทรเช็คกับไปรษณีย์คลองจั่น  ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าได้ส่งเอกสารไปให้ม.รามคำแหงแล้ว ถ้าวันส่งเป็นวันหยุดราชการ(เช่นวันเสาร์)ทางระบบของไปรษณีย์ก็จะไปส่งวันจันทร์ ถ้าวันจันทร์หยุดก็จะไปส่งวันอังคาร จะไม่มีค้างที่ไปรษณีย์ และภายในวันนั้นข้าพเจ้าได้ไปสอบถามที่สวป.ชั้น5เพื่อเช็คว่ามีเอกสารส่งมาที่สวป.บ้างรึเปล่า (เจ้าหน้าที่ผู้หญิงรูปร่างท้วมอยู่ตรงหน้าเคาน์เตอร์) ได้ตรวจสอบแล้วแจ้งว่ายังไม่ได้รับเอกสาร  

สรุปว่านับจากวันที่ยื่นเรื่องขอใบTranscriptและขอสำเนาตรวจสอบวุฒิจนถึงวันนี้ยังไม่ได้เอกสารสำเนาตรวจสอบวุฒิเพื่อนำไปยื่นขอใบTranscript เพื่อขอจบ ตอนนี้เอกสารหายไปแล้วหรือเปล่าก็ไม่รู้  สอบถามทางหน่วยงานใดก็แจ้งว่าไม่ได้รับ โยนความรับผิดไปทางโน้นทีไปทางนี้ที แม้กระทั่งคนที่มีชื่อว่าเป็นคนรับเอกสารเองก็ยังไม่รู้ ข้าพเจ้าซึ่งไม่ได้เป็นคนรับเองก็หมดหนทางว่าจะไปตามเอกสารได้จากที่ไหน และถ้ารอทางระบบดำเนินการก็ไม่รุ้ปีหน้าจะได้เอกสารไหม ถ้าการตรวจสอบวุฒิทางม.รามคำแหงอนุญาตให้ข้าพเจ้าดำเนินการเองได้ก็คงไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ และไม่แน่ใจว่าข้าพเจ้าเป็นอยู่คนเดียวหรือคนอื่นก็เคยประสบแต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้เกิดความล่าช้าไปมาก และขอความกรุณาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบและดำเนินการโดยด่วน ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามกับทางข้าพเจ้าได้ค่ะ

                                                                                                                                                                        ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

                                                                                                                                                                          น.ส. ปัญจพร สุรีย์เสริมสิน

                                                                                                                                                                                       10/7/2560

ผู้แจ้งข้อร้องเรียนการตรวจสอบวุฒิและการขอใบTranscript
e-mailpanjaporn.sureesermsin@gmail.com
คำตอบมีคำตอบ
วันที่ร้องเรียน10 ก.ค. 2560 10:24:50
จำนวนผู้อ่าน1492

คำตอบ

รายละเอียด

ขออภัยครับนักศึกษา เนื่องจากระบบการตอบข้อร้องเรียนขัดข้องทำให้การตอบล่าช้าครับ

ปัญหาของนักศึกษา ทางคณะกรรมการได้ดำเนินการตรวจสอบ และแจ้งให้หัวหน้าผู้รับผิดชอบทราบ เพื่อสอบถามและดำเนินการแก้ไขไม่ให้เกิดปัญหานี้อีกต่อไปครับ ขอบคุณสำหรับข้อร้องเรียนนักศึกษาครับ

ผู้ตอบข้อร้องเรียนคณะกรรมฯ1
e-mailaobru35@ru.ac.th
วันที่ตอบข้อร้องเรียน24 ก.ค. 2560 14:10:44
IP Address10.3.28.225


หมายเหตุ !>>
เพื่อการแสดงผลที่เหมาะสม บนจอภาพของคุณ ควรใช้เว็บเบราเซอร์
Google Chrome
Mozilla Firefox
Internet Explorer 11+