มีคำถาม-มีคำตอบ

สำนักบริการทางวิชาการและทดสอบ ประเมินผล(สวป.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง

คำถาม : หน่วยกิตเกินจากโครงสร้างหลักสูตร

หมวดหมู่คำถามอื่น ๆ
รายละเอียด

เป็นนศ.รหัส 59ค่ะก่อนหน้านี้เรียนศึกษาศาสตร์ แล้วเพิ่งมาเปลี่ยนใจลงเรียนวิชาของมนุษยศาสตร์เมื่อสองปีที่แล้วเก็บหน่วยกิตได้ 40 นิดๆแล้วมีหน่วยกิตจากคณะเก่าอีกเกือบๆร้อยหน่วยกิต ของมนุษย์ก็เหลือที่ต้องเก็บอีกเยอะเลย คำนวณดูคร่าวๆแล้วถ้าจบมามันอาจจะถึงสองร้อยหน่วยกิตเลยเกินที่กำหนดมาเยอะแบบนี้จะมีปัญหาอะไรรึเปล่าค่ะ

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
ผู้ตั้งคำถามณัชชxxxx
คำตอบมีคำตอบ
วันที่ตั้งคำถาม22 มี.ค. 2566 02:07:19
จำนวนผู้อ่าน834

คำตอบ

รายละเอียด

- วิชาที่สอบผ่านแต่ไม่อยู่ในหลักสูตรของสาขาที่เรียน จะเป็นวิชาที่เกินหลักสูตร ไม่สามารถยกเลิกหรือบอกเลิกได้ และจะถูกนำไปคิดเกรดเฉลี่ยรวมด้วย
- หากสอบผ่านครบทุกวิชาตามหลักสูตรและมีเกรดเฉลี่ยรวมตั้งแต่ 2.00 เป็นต้นไป ก็สามารถยื่นเรื่องแจ้งจบที่คณะได้ แต่ถ้าเกรดเฉลี่ยไม่ถึง 2.00 ต้องนำวิชาที่ได้เกรด D หรือ D+ ไม่ลงทะเบียนเรียนใหม่และสอบให้เกรดสูงกว่าเดิมจนกว่าจะได้เฉลี่ยรวม 2.00 เป็นต้นไป
- กรณีที่มีการย้านคณะ/สาขา และไม่ต้องการให้เกรดของคณะเดิมปรากฏในทรานสคริปต์ ที่จะสามารถทำได้คือ  ลาออกแล้วทำการสมัครใหม่โดยใช้สิทธิ์เทียบโอนกรณีหมดสถานภาพจาก ม.ร.  ซึ่งจะเทียบโอนโอนได้เฉพาะวิชาที่ตรงกับคณะ/สาขาที่สมัครเรียนใหม่เท่านั้น แต่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยและต้องเรียนตามหลักสูตรปัจจุบันไม่ใช่หลักสูตรเดิมที่เคยเรียน

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
ผู้ตอบคำถามรณฤทธิ์
วันที่ตอบ24 มี.ค. 2566 15:06:25
IP Address10.3.20.47
หมายเหตุ !>>
เพื่อการแสดงผลที่เหมาะสม บนจอภาพของคุณ ควรใช้เว็บเบราเซอร์
Google Chrome
Mozilla Firefox
Internet Explorer 11+