มีคำถาม-มีคำตอบ

สำนักบริการทางวิชาการและทดสอบ ประเมินผล(สวป.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง

คำถาม : ลาออกไปแล้ว สามารถเอาหน่วยกิตไปเรียนที่อื่นได้ไหม ในกรณีที่เป็นเด็กพิเศษ

หมวดหมู่คำถามการรับสมัครและแนะแนวการศึกษา
รายละเอียด

สวัสดีค่ะ หลังจากที่เราได้ตั้งกระทู้เรื่องเรียนที่นี่และเรื่องเรียนต่อของหลานชายที่เป็นเด็กพิเศษจบปวส.แล้ว เรียนได้ประมาณ 3 ปี (แต่สอบตกเยอะมากแล้วไม่ได้รับการช่วยเหลือจากทางมหาลัยเลย โดยโยนปัญหาว่าเป็นปัญญาของผู้เรียนเอง ผู้เรียนขี้เกียจเอง ผู้เรียนเรียนไม่รู้เรื่องเอง ซึ่งเราเองก็เสียดายเงินมากค่ะ แล้วเสียดายเวลาด้วยค่ะ) ซึ่งทางเราเองก็คิดอยู่ว่าจะให้น้องเรียนมหาลัยปกติเลย หรือให้เลิกเรียนไปเลย เพราะน้องมีปัญหาเรื่องการเรียนมาก แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือเลย แต่เราก็ไม่อยากได้รับการช่วยเหลือเพราะมันก็วนลูปค่ะ 8 ปี 10 ปี ก็ไม่จบค่ะ แล้วมหาลัยปกติมีการรับน้อง ซึ่งทางเราเองก็ไม่อยากให้น้องเรียนค่ะ เพราะไม่อยากรับน้องที่เป็นข่าวแล้วเล่นกันแรงจนตายค่ะ อีกอย่างหนึ่งคือเราเองก็ไม่ได้เป็นคนรวยมากค่ะ ที่ส่งน้องเพราะถูกเท่านั้นเลยค่ะ (ทำไงได้คะ เพราะเราก็ไม่มีเงินส่งน้องเลย ไม่มีบัตรคนพิการเลย เพราะคนชอบมองว่าสมัครแล้วจะมีปัญหานุ๊นนี่นั้นไปอีกค่ะ) เลยขอคำปรึกษาว่า 

1. ควรจะให้น้องไปเรียนมหาลัยปกติเลย แต่ต้องทนกับการรับน้อง ปรับเข้าสังคมให้ได้ไหมคะ เพราะแน่นอนว่า จบมหาวิทยาลัย ทางเลือกมันจะเยอะกว่า มีอาจารย์ที่ดูแลน้องแต่ติดที่เงินไม่มีส่งค่ะ 

2. ถ้าน้องเรียนไม่ไหว ไม่พร้อม ควรจะผลักดันให้น้องเรียนจบมหาวิทยาลัยไหมคะ หรือมีการส่งเสริมอาชีพอย่างไรให้น้องใช้ชีวิตอย่างมีความสุขคะ เพราะบางคนบอกว่า วุฒิปวส. เงินเดือนน้อยมากค่ะ ไม่มีกินค่ะ 

3. ถ้าไม่มีบัตรคนพิการ (ที่ช่วยในเรื่องเรียน) จะมีการให้ความช่วยเหลืออย่างไรค่ะ เพราะน้องไม่อยากเรียนมหาลัยเพราะไม่อยากสอบตกแล้วค่ะ 

เครียดจนแอบร้องไห้คนเดียวเลยค่ะ เพราะอนาคตการศึกษาก็สำคัญนะคะ ไม่อยากโดนด่าว่าเป็นคนไร้การศึกษาค่ะ 

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
ผู้ตั้งคำถามคุณอาเด็กพิเศษ
e-mail
คำตอบมีคำตอบ
วันที่ตั้งคำถาม24 ก.พ. 2566 13:15:44
จำนวนผู้อ่าน210

คำตอบ

รายละเอียด

จากการประสานงานทราบว่า ผู้ตั้งคำถามได้สอบถามข้อมูลไปยังเพจกองกิจการนักศึกษา ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงในส่วนนี้ด้วยเหมือนกัน คำตอบจึงเป็นไปตามที่ แอดมินเพจกองกิจการนักศึกษาตอบครับ  ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมผ่านทางโทรศัพท์ได้ที่  ศูนย์บริการนักศึกษาพิการ กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง
โทรศัพท์ : 02-310-8306  ครับ

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
ผู้ตอบคำถามรณฤทธิ์
วันที่ตอบ28 ก.พ. 2566 10:08:25
IP Address10.6.3.61
หมายเหตุ !>>
เพื่อการแสดงผลที่เหมาะสม บนจอภาพของคุณ ควรใช้เว็บเบราเซอร์
Google Chrome
Mozilla Firefox
Internet Explorer 11+