มีคำถาม-มีคำตอบ

สำนักบริการทางวิชาการและทดสอบ ประเมินผล(สวป.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง

คำถาม : เลือกวิชาที่ตามหลักสูตรให้เลือกเพียง1ในทั้งหมดแต่เลือกไปเกิน

หมวดหมู่คำถามหลักสูตร
รายละเอียด

ตามหัวข้อเลยนะคะคือถ้าเราเลือกวิชาที่ตามหลักสูตรให้เลือกเพียง1ในทั้งหมดแต่เราเลือกไปเกิน1วิชาเช่นของเราเป็นคณะมนุษย์ฯ เอกอังกฤษ ตามหลักสูตร139หน่วยกิต วิชาศึกษาทั่วไป40หน่วยกิต ของกลุ่มวิชามนุษย์ศาสตร์10หน่วยกิตมีวิชาHIS1001กับHIS1002 ที่ให้เลือก1ในสองวิชานี้แต่เราเลือกลงเรียนไปทั้งสองอันเลยหน่วยกิตจะถูกนับยังไงคะจะถูกรวมเป็นแค่3หน่วยกิตหรือจะได้เป็น6หน่วยกิต เพราะในส่วนของกลุ่มวิชาสังคมศาสตร์9หน่วยกิตเราก็เลือกเรียนไปทั้งECO1003 LAW1004 POL1100และPSY1001เลยทั้งที่ต้องเลือกแค่1วิชาในกลุ่มนี้จะถูกนับหน่วยกิตทุกวิชามั้ยคะ(รวม12หน่วยกิต)หรือจะได้แค่3หน่วยกิต คือตอนนี้ปี3เทอมที่สองแล้วค่ะและที่ลงไปทั้งหมดก็คำนวนเผื่อจบไว้แบบที่ไม่รู้และไม่ตรวจสอบตามหลักสูตรให้ดีเพราะไม่รู้จะปรึกษาใครและไม่เข้าใจเอกสารของหลักสูตรคณะในตอนแรกเป็นความผิดที่เราเองค่ะ ตรงนี้ก็เลยอยากทราบเพื่อที่จะได้วางแผนในอนาคตไว้ด้วยว่าถ้าหน่วยกิตขาดไปจะแก้ไขอะไรได้บ้าง และถ้ามีคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการเลือกลงทะเบียนก็จะดีมากเลยค่ะแต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ ขอบคุณมากค่ะ 

; อันนี้ขอเป็นการสอบถามเพิ่มเติมไม่อยากแยกโพสค่ะ ถ้าสมมุติว่าตามหลักสูตรเราต้องเรียนวิชาคณิตหรือวิทย์หรือพวกวิชาอื่นๆในหลักสูตรของคณะที่กำหนดมาแต่เราไม่ได้เลือกลงทะเบียนไปแต่ว่าจำนวนหน่วยกิตครบเท่าที่ต้องการจะขอจบ(139)จะสามารถขอจบได้ตามปกติมั้ยหรือว่าถ้าจำเป็นที่ต้องลงตามหลักสูตรไม่สามารถเว้นได้จะเก็บไว้ลงรวมทีเดียวตอนปีที่ต้องการจะขอจบได้มั้ยคะเพราะเห็นว่าปีที่ต้องการขอจบจะลงได้30หน่วยกิต จริงๆคือเราลงวิชาตามใจไปโดยไม่ได้ศึกษาหลักสูตรให้ดีในตอนแรกค่ะเลยทำให้ยังมีบางวิชาตามหลักสูตรที่ยังขาดไป

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
ผู้ตั้งคำถามกานตxxxx
คำตอบมีคำตอบ
วันที่ตั้งคำถาม2 ก.พ. 2565 05:30:32
จำนวนผู้อ่าน3146

คำตอบ

รายละเอียด

1. วิชาที่ลงทะเบียนเรียนเกินกว่าที่หลักสูตรกำหนด และได้สอบผ่านแล้ว ไม่สามารถยกเลิกวิชาออกได้ค่ะ จะถือเป็นวิชาเกินหลักสูตร และนำมาคิดคำนวณเกรดเฉลี่ยสะสมด้วยทั้งหมด  (แต่หากลงทะเบียนไปแต่สอบไม่ผ่าน จะไม่นำมาคิดเกรดเฉลี่ยด้วย และไม่มีผลอะไร) ซึ่งหากหน่วยกิตเกินว่าที่หลักสูตรกำหนด แต่เรียนครบทุกวิชาตามที่กำหนดไว้ก็สามารถจบการศึกษาได้ตามปกติค่ะ 

2. ให้นักศึกษาลงทะเบียนเรียนตามที่หลักสูตรกำหนดไว้ให้ครบทุกหมวดวิชา จึงจะถือว่าเรียนครบหลักสูตรค่ะ หากนักศึกษาเก็บหน่วยกิตได้ 139 หน่วยกิต แต่เรียนไม่ครบตามที่หลักสูตรกำหนดไว้ก็ไม่สามารถจบการศึกษาได้ค่ะ 

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
ผู้ตอบคำถามพัชราภรณ์
วันที่ตอบ4 ก.พ. 2565 10:46:35
IP Address10.3.20.99
หมายเหตุ !>>
เพื่อการแสดงผลที่เหมาะสม บนจอภาพของคุณ ควรใช้เว็บเบราเซอร์
Google Chrome
Mozilla Firefox
Internet Explorer 11+