มีคำถาม-มีคำตอบ

สำนักบริการทางวิชาการและทดสอบ ประเมินผล(สวป.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง

คำถาม : สมัครนักศึกษาใหม่ กรณี หมดสภาพ นศ และจะใช้สิทธิเทียบโอน

หมวดหมู่คำถามการรับสมัครและแนะแนวการศึกษา
รายละเอียด

ขออนุญาตสอบถามดังนี้ครับ 

1.เป็นนักศึกษารหัส 55 ถ้าจะสมัครนักศึกษาในเทอม 1/64 ได้เลยหรือไม่ครับ ต้องลาออกก่อนสมัครหรือไม่ครับ ในเทอม 2/63, และ s/63 ได้กาขอจบไปแล้ว และรอลุ้นผลสอบอยู่ครับ ก็เลยจะสมัครของเทอม 1/64 กันเอาไว้

2.แล้วถ้าเกิดว่าผลสอบของเทอม 2 /63 และเทอมซัมเมอร์/ 63 หรือว่าเทอมซ่อมของภาค 2/63 ออกมาครบแล้วปรากฏว่าสอบผ่านทั้งหมดจบครบหลักสูตร จะทำเรื่องยื่นให้สภาอนุมัติได้เลยไหมครับ และจะยังคงใช้ระบบของ eservice ในรหัสเดิมในการทำเรื่องขอจบได้หรือไม่ครับ หรือมีคำแนะนำอย่างไรไหมครับ

3.ถ้าหากสมัครนักศึกษาในเทอม 1/64 ไปแล้ว ข้อมูลผลการเรียนที่สอบผ่านทั้งหมดจะยังคงอยู่ในระบบหรือไม่ เพราะว่าถ้าสมัครใหม่เราก็จะได้รหัสนักศึกษาใหม่ ในการเข้าระบบของ eService ถ้าได้รหัสนักศึกษาใหม่ไปแล้วจะเข้าของอันเดิมได้หรือไม่ เพราะว่าต้องรอเช็ควิชาที่สอบผ่านของเทอม 2/63 และซัมเมอร์/ 63 ด้วยครับ

4.ถ้าเกิดว่าสมัครเทอม 1/64 เรายังคงใช้สิทธิ์สอบซ่อมของเทอม 2/64 และ summer/63 ได้หรือไม่ครับ แล้วถ้าหากจะใช้สิทธิ์สอบซ่อมต้องใช้รหัสนักศึกษาตัวเดิมรหัส 55 หรือรหัสนักศึกษาที่สมัครใหม่ 1/64 ครับ

5.แล้วในวันสมัครถ้าเกิดว่าเราจะใช้สิทธิ์เทียบโอนหน่วยกิตที่เคยสอบผ่านมาทั้งหมดเราต้องยื่นเอกสารอะไรเพิ่มเติมบ้างครับ ใช้ทรานสคริปไหมครับ หรือขอยื่นทรานสคริป หลังจากสมัครได้ไหมครับ

6.หรือในวันที่เราไปสมัครเรายังไม่ใช้สิทธิ์เทียบโอนแต่ว่าจะมาขอเทียบโอนทีหลังในระหว่างที่เราเรียนได้หรือไม่ครับ เพราะว่าต้องรอผลการสอบของเทอม 2/63 และซัมเมอร์ 63 ก่อนครับ จะได้รู้ว่าเราเหลือกี่หน่วยกิตหรือว่าเราไม่ต้องรอผลสอบทั้งหมดแต่เทียบโอนไปก่อนเลยไหมครับ หรือมีคำแนะนำการโอนอย่างไรไหมครับ 

7.เพิ่มเติมครับ

ขออนุญาตสอบถามครับ
7.1สมัคร นักศึกษารามภูมิภาค
ที่ว่า ลดค่าเรียน 50% นี้
รวมค่าขึ้นทะเบียน
รวมค่าแรกเข้า 
กับบัตรนักศึกษาด้วยไหมครับ

7.2.แล้วในวันสมัครนี้
ม.ราม จะลดให้ 20% ในวันสมัคร
และอีก 30% จะลดทีหลังใช่ไหมครับผม

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
ผู้ตั้งคำถามนักศxxxx
คำตอบมีคำตอบ
วันที่ตั้งคำถาม5 ต.ค. 2564 22:13:09
จำนวนผู้อ่าน6183

คำตอบ

รายละเอียด

1. สมัครได้ค่ะ แต่หากผลสอบของภาค 2/63 และ S/63 ออกครบ และเรียนครบหลักสูตรแล้ว จะไม่สามารถขอเงินค่าสมัครใหม่ได้ค่ะ ซึ่งไม่แนะนำให้สมัครในภาค 1/64 แต่หากผลสอบไม่ผ่านและยังไม่จบ แนะนำให้มาสมัครในภาค 2/64 แทนดีกว่าค่ะ

2. หากผลสอบออก และครบหลักสูตรให้แจ้งจบการศึกษาได้เลยค่ะ สามารถใช้ระบบ e-service ได้จนเมื่อหมดสถานภาพการเป็นนักศึกษาค่ะ

3. เกรดยังคงอยู่ในระบบค่ะ แต่ไม่สามารถเช็คของรหัสนักศึกษาเก่าในระบบ e-service ได้ ให้ตรวจสอบผสอบจากใบเช็คเกรด โดยขอได้ที่ One Stop Service อาคาร KLB ชั้น 1

4. ใช้สิทธิสอบซ่อม ภาค 2,S/63 ได้ค่ะ ตอนลาออกจากการเป็นนักศึกษา ให้แจ้งขอใช้สิทธิสอบไว้ด้วยค่ะ และใช้รหัสนักศึกษาเดิมในการเข้าสอบซ่อมค่ะ

5. ใช้ทรานสคริปท์ในการทียบโอนหน่วยกิตค่ะ และในวันสมัครให้ขอใชสิทธิเทียบโอนหน่วยกิตไว้ก่อน เมื่อผลสอบทุกวิชาที่เข้าสอบเข้าทรานสคริปท์ครบหมดแล้วจึงขอทรานสคริปท์ใหม่แล้วไปติดต่อเทียบโอนฯเพิ่มที่คณะค่ะ

6. รอผลสอบเข้าทรานสคริปท์ทั้งหมดก่อนจึงไปติตด่อชำระค่าเทียนโอนที่คณะภายหลังค่ะ ให้เวลา 1 ปีหลังจากวันสมัคร หากเกิน 1 ปี จะเสียค่าปรับภาคละ 300 บาท

7. สมัคร ภาค 1/64 ได้ลดทั้งหมดจากยอดชำระรวม และในวันสมัครจะได้รับส่วนลดจากมหาวิทยาลัยก่อน 20 เปอร์เซ็น ส่วนของรัฐอีก 30 เปอร์เซ็น นักศึกษาต้องลงทะเบียนยืนยันสิทธิภายในวันที่ 11 ต.ค.64 ในระบบ e-service ค่ะ

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
ผู้ตอบคำถามพัชราภรณ์
วันที่ตอบ9 ต.ค. 2564 12:00:17
IP Address10.6.12.106
หมายเหตุ !>>
เพื่อการแสดงผลที่เหมาะสม บนจอภาพของคุณ ควรใช้เว็บเบราเซอร์
Google Chrome
Mozilla Firefox
Internet Explorer 11+