มีคำถาม-มีคำตอบ

สำนักบริการทางวิชาการและทดสอบ ประเมินผล(สวป.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง

คำถาม : อยากถามเกี่ยวกับการเรียน

หมวดหมู่คำถามการรับสมัครและแนะแนวการศึกษา
รายละเอียด

คือว่าหนูอยู่ปี5คณะมนุษย์ศาสตร์แต่ว่าหนูยังเรียนไม่จบ แต่ได้ไปอ่านรายละเอียดของคณะศึกษาสตร์มารู้สึกว่าหนูอยากเรียนคณะนี้มากกว่า คำถามคือ

1.  ตอนนี้หนูอยู่ปี5เทอม2แล้ว  ถ้าเกิดว่าหนูจะย้ายไปคณะศึกษาเพือเรียน  แปลว่าหนูต้องเรียนและเก็บหน่วยกิตของคณะศึกษาให้ครบก่อน8ปี่ใช่หรือป่าว  ถ้ายังเก็บไม่ครบจะโดนรี       ไทต์ใช่หรือป่าว

2.  กับอีกแบบหนึ่งคือ  ถ้าปี5เทอม2นี้หนูลงเรียนบางวิชาของคณะศึกษาแล้วสอบผ่านเก็บหน่วยกิตได้บางส่วน  แล้วลาออก ค่อยมาสมัครใหม่โดยใช้การเทียบโอนหน่วยกิตหนูจะ           ทำได้       หรือป่าวคะ

3.   แล้วถ้าแบบข้อ2 สามารถทำได้คือสมัครใหม่แล้วเรียนเก็บหน่วยกิตครบหมดแล้วก่อนเรียนจบสี่ปี  หนูสามารถขอจบก่อนได้หรือป่าวคะ

4.  การลงเรียนซัมเมอร์จะทำให้เราจบเร็วขึ้นหรือป่าวค่ะ  แบบว่าถ้าสมมุติหนูอยู่ปี2เเล้วเราเอาบางวิชาที่ต้องเรียนตอนปี4มาสมัครเรียนซัมเมอร์ แล้วทำอย่างนี้ทุกเทอมจะทำให้จบเร็ว       ขึ้นไหม  แล้วสมารถทำได้ไหมคะ

5.  คือถ้าหนูจะเรียนต่อคณะศึกษาเเล้วหนูสามารถเช็ครายละเอียดว่าแต่ละเทอมต้องเรียนวิชาอะไรบ้างได้จากที่ไหนค่ะ

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพื่มเติมNot set
ผู้ตั้งคำถามนฤดีxxxx
คำตอบมีคำตอบ
วันที่ตั้งคำถาม21 ธ.ค. 2563 14:43:04
จำนวนผู้อ่าน6098

คำตอบ

รายละเอียด

1. ถ้าย้ายไปหลักสูตร 4 ปี ก็ต้องเรียนให้จบภายในระยะเวลา 8 ปีการศึกษา ถ้าเป็นหลักสูตร 5 ปีก็ต้องเรียนให้จบภายใน 10 ปีการศึกษษ (นับปีต่อเนื่องจากที่ย้ายมา) ครับ
2. เมื่อมีการสมัครเรียนใหม่ หน่วยกิตเดิมที่เคยสอบผ่าน สามารถนำมาเทียบโอนได้ทุกวิชาที่ตรงกับหลักสูตรปัจจุบัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลัก่เกณฑ์การเทียบโอนของทางคระเป็นหลักครับ
3. สามารถทำได้ครับ
4. ในแต่ละเทอมสามรถลงทะเบียนวิชาใดก็ได้ในหลักสูตร ส่วนภาคฤดูร้อนไม่บังคับลงทะเบียนครับ จะลงหรือไม่ลงก็ได้ ถ้าลงก็จะทำได้เก็บหย่วยกิตได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียน
5. แนะนำให้ไปปรึกษาที่คณะครับ

เอกสารแนบNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
เอกสารแนบ เพิ่มเติมNot set
ผู้ตอบคำถามรณฤทธิ์
วันที่ตอบ22 ธ.ค. 2563 14:49:38
IP Address10.3.20.169
หมายเหตุ !>>
เพื่อการแสดงผลที่เหมาะสม บนจอภาพของคุณ ควรใช้เว็บเบราเซอร์
Google Chrome
Mozilla Firefox
Internet Explorer 11+