คำถามที่พบบ่อย
การโอนย้ายระบบการเรียนการสอนชั้นปริญญาตรี
จากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค และจากส่วนภูมิภาคมาส่วนกลาง
นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง สามารถโอนย้ายระบบการเรียนการสอนของนักศึกษาจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค และจากส่วนภูมิภาคมาส่วนกลาง มหาวิทยาลัยได้กำหนดวิธีดำเนินการดังต่อไปนี้
เกณฑ์การโอนย้าย
๑. เป็นผู้มีสถานภาพการเป็นนักศึกษาไม่น้อยกว่า ๒ ภาคการศึกษา และปัจจุบันยังมีสถานภาพการเป็นนักศึกษาอยู่
๒. นักศึกษาจากส่วนกลางที่จะโอนย้ายไปส่วนภูมิภาค ต้องเป็นผู้ที่ศึกษาอยู่ใน ๔ สาขาวิชาคือ สาขานิติศาสตร์ สาขาบริหารทั่วไปหรือสาขาการจัดการ สาขานิเทศศาสตร์และสื่อดิจิทัล และสาขาการบริหารรัฐกิจ ในกรณีที่ไม่ได้ศึกษาในสาขาวิชาดังกล่าวแต่ประสงค์จะโอนย้ายจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค ให้ดำเนินการย้ายคณะหรือเปลี่ยนสาขาวิชาที่งานบริการจุดเดียวเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) อาคาร KLB ชั้น ๑ ให้ถูกต้องก่อน
สำหรับนักศึกษาส่วนภูมิภาคสามารถโอนย้ายฯ เข้าศึกษาที่ส่วนกลางได้ทุกคณะสาขาวิชา หากย้ายคณะหรือเปลี่ยนสาขาวิชา ให้ดำเนินการโดยใช้รหัสประจำตัวใหม่หลังการโอนย้ายแล้ว
๓. เฉพาะนักศึกษาที่ใช้สิทธิ์เทียบโอนหน่วยกิตไว้ จะต้องชำระค่าเทียบโอนส่วนที่เหลือ หรือค่าธรรมเนียมเทียบโอนล่าช้าให้ครบถ้วน ตามอัตราที่มหาวิทยาลัยกำหนดก่อนการโอนย้ายจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค
๔. นักศึกษาดำเนินการโอนย้ายแล้ว ให้เริ่มศึกษาและลงทะเบียนเรียนโดยใช้รหัสประจำตัวใหม่ของแต่ละระบบการเรียนการสอน ในภาคและปีการศึกษานั้นเป็นต้นไป
ขั้นตอนการโอนย้าย
๑. นำใบตรวจผลการศึกษา (Check Grade) สำเนาบัตรประจำตัวนักศึกษา และใบเสร็จลงทะเบียนเรียนภาคสุดท้าย พร้อมเงินจำนวน ๖๐๐ บาท (ค่าธรรมเนียมการโอนย้าย ๕๐๐ และค่าทำบัตร ๑๐๐ บาท) กรณีที่ขาดสถานภาพนักศึกษา ๑ – ๒ ภาคการศึกษาให้ไปชำระเงินค่ารักษาสถานภาพฯที่กองคลัง อาคารสำนักงานอธิการบดี ชั้น ๑ แล้วไปติดต่อที่ฝ่ายจัดตารางสอนและลงทะเบียนเรียน อาคาร สวป. ชั้น ๖
๒. ให้ดำเนินการภายในระยะเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนด ดังนี้
๒.๑ นักศึกษาที่จะโอนย้ายจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค ประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปี
๒.๒ นักศึกษาที่จะโอนย้ายจากส่วนภูมิภาคมาส่วนกลาง ประมาณเดือนมิถุนายนของทุกปี
อนึ่งสำหรับรายละเอียดของวันและเวลาในการย้าย มหาวิทยาลัยจะประกาศให้ทราบในช่วงเดือน มกราคม ของทุกปี และนักศึกษาชั้นปริญญาตรีทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาส่วนกลาง หรือ ส่วนภูมิภาค จะต้องมาดำเนินการโอนย้ายระบบการเรียนการสอนที่ฝ่ายลงทะเบียนเรียนและจัดสอบ อาคาร สวป. ชั้น ๖ (รามฯ๑) เท่านั้น โทรศัพท์ ๐๒-๓๑๐-๘๖๑๐, ๐๒-๓๑๐-๘๖๒๖
สำหรับการโอนย้ายระบบการเรียนการสอน ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๗ ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.regis.ru.ac.th/document/20240202_167TransferSystem.pdf
การตรวจสอบตารางสอบไล่รายบุคคล
นักศึกษาระดับปริญญาตรี และนักศึกษา Pre-Degree ทุกชั้นปี ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค สามารถทราบรายละเอียดของตารางสอบ รวมทั้งทราบหมายเลขแถวสอบ หมายเลขที่นั่งสอบของตนเอง ห้องสอบ ตึกสอบ เวลาสอบ ได้โดยนักศึกษาตรวจสอบตารางสอบไล่รายบุคคลได้ที่ เว็บไซต์ http://e-service.ru.ac.th/ ในหัวข้อ "ตารางสอบไล่รายบุคคล" ตรวจสอบได้ก่อนมีการสอบไล่ ๑ สัปดาห์
**อนึ่ง หากนักศึกษาตรวจพบข้อผิดพลาดในตารางสอบ ให้ติดต่อสอบถามที่หน่วยจัดสอบ อาคาร สวป. ชั้น ๖ ก่อนสอบ**
การขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตภายหลังการสมัครเป็นนักศึกษา
คุณสมบัติของผู้ขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิต หลังการสมัครเป็นนักศึกษา
๑. เป็นผู้ที่มีวุฒิการศึกษาเทียบเท่าอนุปริญญาขึ้นไป และสำเร็จการศึกษาก่อนวันสุดท้ายของการรับสมัครนักศึกษาใหม่ในภาค/ปีการศึกษาที่นักศึกษาสมัคร
๒. เป็นผู้สมัครที่ใช้วุฒิการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุปริญญาขึ้นไป แต่ไม่ได้ใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตในวันสมัคร
๓. เป็นนักศึกษา ๘ ปีสมัครใหม่ หรือเป็นนักศึกษาหมดสถานภาพ หรือเคยเป็นผู้ศึกษารายกระบวนวิชา เพื่อเตรียมศึกษาระดับปริญญา( Pre-Degree) แต่ไม่ได้ขอใช้สิทธิ์เทียบโอนหน่วยกิตในวันสมัคร
๔. เป็นผู้ที่เคยศึกษาระดับปริญญาตรีในสถาบันอื่น และยังไม่สำเร็จการศึกษา และไม่ได้ขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตแบบย้ายโอนหน่วยกิตในวันสมัคร
๕. เป็นผู้ที่ต้องการเปลี่ยนจากวุฒิการศึกษาที่ใช้สมัครในวันสมัครเป็นวุฒิการศึกษาอื่นสำเร็จการศึกษาก่อนวันสมัครและเทียบโอนหน่วยกิตได้มากกว่า
เอกสารที่ใช้ดำเนินการ
๑. สำเนาวุฒิการศึกษาที่ใช้สมัคร และวุฒิการศึกษาที่จะนำมาเปลี่ยนใหม่ จำนวนอย่างละ ๑ ฉบับ
๒. สำเนาบัตรประจำตัวนักศึกษา จำนวน ๑ ฉบับ
๓. สำเนาใบเสร็จลงทะเบียนเรียนภาคล่าสุด จำนวน ๑ ฉบับ
๔. สำเนาใบรับรองผลการศึกษา( Transcript) ของมหาวิทยาลัยรามคำแหงที่ยังไม่สำเร็จการศึกษาจำนวน ๑ ฉบับ(กรณี ๘ ปีสมัครใหม่ หมดสถานภาพ และ Pre – Degree)
๕. ใบรับรองผลการศึกษา ( Transcript) จากสถาบันเดิมที่มีผลการศึกษาถึงวันที่มาสมัคร พร้อมสำเนา 1 ฉบับ และคำอธิบายรายวิชา (Course Description) ของแผนการศึกษานั้น จำนวน ๑ ฉบับ (กรณีย้ายโอนจากสถาบันอื่น)
วิธีการดำเนินการ
๑. ให้นักศึกษานำเอกสารข้างต้น มาเขียนคำร้องขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตและขอเปลี่ยนวุฒิการศึกษา (แล้วแต่กรณี) ที่ฝ่ายรับสมัครและตรวจสอบวุฒิบัตร อาคารสำนักบริการทางวิชาการและทดสอบประเมินผล (สวป.) ชั้น ๓ หลังเสร็จสิ้นการรับสมัครนักศึกษาใหม่ในแต่ละภาคการศึกษาแล้ว ๒ เดือน
๒. ชำระค่าเทียบโอนในการปรับฐานข้อมูลการขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิต จำนวน ๕๐๐.- บาท
รวบรวมข้อมูลและแผยแพร่โดย : งานบริการวิชาการ ฝว. สวป. ม.ร.
ตุลาคม ๒๕๕๗
ภาคที่จบการศึกษา และปีที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร
นักศึกษาสามารถเทียบปีการศึกษาที่จบการศึกษา และปีที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร ได้จากตารางนี้
ปีการศึกษาที่จบการศึกษา | ปี พ.ศ. ที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร |
จบปีการศึกษา 2560 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2560 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2560) |
รุ่นที่ 44 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2562 |
จบปีการศึกษา 2561 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2561 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2561) |
รุ่นที่ 45 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2563 |
จบปีการศึกษา 2562 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2562 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2562) |
รุ่นที่ 46 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2564 |
จบปีการศึกษา 2563 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2563 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2563) |
รุ่นที่ 47 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2566 |
จบปีการศึกษา 2564 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2564 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2564) |
รุ่นที่ 48 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2567 |
ดาวน์โหลดเอกสาร
ชื่อเอกสาร | วันที่เพิ่มข้อมูล | |
---|---|---|
No results found. |
ข่าว
หัวข้อข่าว | View | ||
---|---|---|---|
No results found. |
ค้นหาข้อมูลเร่งด่วน 

เงื่อนไขการบริการ
1. บริการตอบคำถามในวันเวลาราชการ
2. คำถามเกี่ยวกับปัญหาหลักสูตร, เนื้อหาวิชา ขอให้สอบถามหรือติดต่อคณะที่นักศึกษาสังกัด
3. คำถามเกี่ยวกับปัญหาของหน่วยงาน ขอให้สอบถามที่ โทร. 02-3108000 (โอนไปยังหน่วยงานนั้นๆ)
4. กรุณาให้รายละเอียดของปัญหาในข้อคำถามที่ครอบคลุมทุกด้าน เช่น ปีและภาคการศึกษาที่สมัครเรียน คณะ สาขา ลงทะเบียนหรือสมัครช่องทางใด เป็นต้น
5. กรณีต้องการคำตอบเร่งด่วน กรุณาโทร.สอบถามโดยตรงที่ 02-3108614 หรือสอบถามผ่านทางเพจ Facebook : สวป. ม.รามคำแหง
หัวข้อคำถาม | คำตอบ | หมวดหมู่คำถาม | จำนวนผู้อ่าน | ผู้ตั้งคำถาม | วันที่ตั้งคำถาม | ||
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() | ก่อนถึงวันซ้อมรัปริญา | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1735 | สุัญxxxx | 13 พ.ย. 2558 16:33:08 | |
![]() | บัตรนักศึกษา | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1897 | เมธาxxxx | 8 ม.ค. 2559 14:49:52 | |
![]() | ทำใบเสร็จลงทะเบียนหาย | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 379 | lapaxxxx | 25 มี.ค. 2559 13:12:39 | |
![]() | ยกเลิกกระบวนวิชา | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1835 | รัชนxxxx | 8 พ.ค. 2559 17:02:23 | |
![]() | เรียนคณะรัฐศาสตร์อยู่หอใกล้ม.ราม2ดีมั้ย | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 301 | เด็กxxxx | 6 มิ.ย. 2559 22:54:16 | |
![]() | ปัญหาในการใช้ e-services ระบบใหม่ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 305 | เภxxxx | 25 มิ.ย. 2559 17:47:51 | |
![]() | ระบบอีเซอร์วิส | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 513 | 1234xxxx | 3 ก.ค. 2559 12:47:47 | |
![]() | เรียน ทาง Internet ( นิติศาสตร์ ) | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 317 | เดชาxxxx | 8 ก.ค. 2559 19:47:26 | |
![]() | อยากรู้เกี่ยวกับคนที่ทำงานเเล้วอยากเรียนม.ราม | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 320 | เบ้นxxxx | 12 ส.ค. 2559 20:08:23 | |
![]() | แจ้งจบการศึกษา | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 345 | Phakxxxx | 26 ส.ค. 2559 07:58:26 | |
![]() | อบรมภาษาอังกฤษ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1766 | อดุลxxxx | 9 ก.ย. 2559 21:47:36 | |
![]() | การเทียบโอนหน่วยกิตจากสถานบันอื่นรวมกับหน่วยกิตจากรามคำแหงทำได้หรือไม่ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 378 | CJKVxxxx | 26 ก.ย. 2559 16:17:46 | |
![]() | ขอถามเรื่องการขอดูกระดาษคำตอบครับ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 345 | Icedxxxx | 10 พ.ย. 2559 21:32:42 | |
![]() | สถานภาพนักศึกษา | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1950 | น้ำทxxxx | 9 ม.ค. 2560 13:57:15 | |
![]() | ลาออกแล้วสมัครเรียนใหม่ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 804 | Amxxxx | 25 พ.ค. 2560 15:50:48 | |
![]() | อยากทราบผลสอบซัมเมอร์ที่ผ่านมาค่ะ ตรวจสอบผ่านเวปยังงัยคะ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1869 | อิสรxxxx | 23 มิ.ย. 2560 10:22:44 | |
![]() | การได้รับเกียรตินิยม | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1841 | นิติxxxx | 18 ส.ค. 2560 17:16:58 | |
![]() | การยกเลิกการเทียบโอน | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 493 | CCxxxx | 17 ต.ค. 2560 23:23:38 | |
![]() | ทำเรื่องจบ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 354 | PPxxxx | 1 ธ.ค. 2560 16:00:45 | |
![]() | คณะมนุษยศาสตร์เรียนยังไง | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 645 | NPxxxx | 16 ธ.ค. 2560 17:07:37 |