คำถามที่พบบ่อย
การโอนย้ายระบบการเรียนการสอนชั้นปริญญาตรี
จากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค และจากส่วนภูมิภาคมาส่วนกลาง
นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง สามารถโอนย้ายระบบการเรียนการสอนของนักศึกษาจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค และจากส่วนภูมิภาคมาส่วนกลาง มหาวิทยาลัยได้กำหนดวิธีดำเนินการดังต่อไปนี้
เกณฑ์การโอนย้าย
๑. เป็นผู้มีสถานภาพการเป็นนักศึกษาไม่น้อยกว่า ๒ ภาคการศึกษา และปัจจุบันยังมีสถานภาพการเป็นนักศึกษาอยู่
๒. นักศึกษาจากส่วนกลางที่จะโอนย้ายไปส่วนภูมิภาค ต้องเป็นผู้ที่ศึกษาอยู่ใน ๔ สาขาวิชาคือ สาขานิติศาสตร์ สาขาบริหารทั่วไปหรือสาขาการจัดการ สาขานิเทศศาสตร์และสื่อดิจิทัล และสาขาการบริหารรัฐกิจ ในกรณีที่ไม่ได้ศึกษาในสาขาวิชาดังกล่าวแต่ประสงค์จะโอนย้ายจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค ให้ดำเนินการย้ายคณะหรือเปลี่ยนสาขาวิชาที่งานบริการจุดเดียวเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) อาคาร KLB ชั้น ๑ ให้ถูกต้องก่อน
สำหรับนักศึกษาส่วนภูมิภาคสามารถโอนย้ายฯ เข้าศึกษาที่ส่วนกลางได้ทุกคณะสาขาวิชา หากย้ายคณะหรือเปลี่ยนสาขาวิชา ให้ดำเนินการโดยใช้รหัสประจำตัวใหม่หลังการโอนย้ายแล้ว
๓. เฉพาะนักศึกษาที่ใช้สิทธิ์เทียบโอนหน่วยกิตไว้ จะต้องชำระค่าเทียบโอนส่วนที่เหลือ หรือค่าธรรมเนียมเทียบโอนล่าช้าให้ครบถ้วน ตามอัตราที่มหาวิทยาลัยกำหนดก่อนการโอนย้ายจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค
๔. นักศึกษาดำเนินการโอนย้ายแล้ว ให้เริ่มศึกษาและลงทะเบียนเรียนโดยใช้รหัสประจำตัวใหม่ของแต่ละระบบการเรียนการสอน ในภาคและปีการศึกษานั้นเป็นต้นไป
ขั้นตอนการโอนย้าย
๑. นำใบตรวจผลการศึกษา (Check Grade) สำเนาบัตรประจำตัวนักศึกษา และใบเสร็จลงทะเบียนเรียนภาคสุดท้าย พร้อมเงินจำนวน ๖๐๐ บาท (ค่าธรรมเนียมการโอนย้าย ๕๐๐ และค่าทำบัตร ๑๐๐ บาท) กรณีที่ขาดสถานภาพนักศึกษา ๑ – ๒ ภาคการศึกษาให้ไปชำระเงินค่ารักษาสถานภาพฯที่กองคลัง อาคารสำนักงานอธิการบดี ชั้น ๑ แล้วไปติดต่อที่ฝ่ายจัดตารางสอนและลงทะเบียนเรียน อาคาร สวป. ชั้น ๖
๒. ให้ดำเนินการภายในระยะเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนด ดังนี้
๒.๑ นักศึกษาที่จะโอนย้ายจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค ประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปี
๒.๒ นักศึกษาที่จะโอนย้ายจากส่วนภูมิภาคมาส่วนกลาง ประมาณเดือนมิถุนายนของทุกปี
อนึ่งสำหรับรายละเอียดของวันและเวลาในการย้าย มหาวิทยาลัยจะประกาศให้ทราบในช่วงเดือน มกราคม ของทุกปี และนักศึกษาชั้นปริญญาตรีทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาส่วนกลาง หรือ ส่วนภูมิภาค จะต้องมาดำเนินการโอนย้ายระบบการเรียนการสอนที่ฝ่ายลงทะเบียนเรียนและจัดสอบ อาคาร สวป. ชั้น ๖ (รามฯ๑) เท่านั้น โทรศัพท์ ๐๒-๓๑๐-๘๖๑๐, ๐๒-๓๑๐-๘๖๒๖
สำหรับการโอนย้ายระบบการเรียนการสอน ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๗ ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.regis.ru.ac.th/document/20240202_167TransferSystem.pdf
การตรวจสอบตารางสอบไล่รายบุคคล
นักศึกษาระดับปริญญาตรี และนักศึกษา Pre-Degree ทุกชั้นปี ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค สามารถทราบรายละเอียดของตารางสอบ รวมทั้งทราบหมายเลขแถวสอบ หมายเลขที่นั่งสอบของตนเอง ห้องสอบ ตึกสอบ เวลาสอบ ได้โดยนักศึกษาตรวจสอบตารางสอบไล่รายบุคคลได้ที่ เว็บไซต์ http://e-service.ru.ac.th/ ในหัวข้อ "ตารางสอบไล่รายบุคคล" ตรวจสอบได้ก่อนมีการสอบไล่ ๑ สัปดาห์
**อนึ่ง หากนักศึกษาตรวจพบข้อผิดพลาดในตารางสอบ ให้ติดต่อสอบถามที่หน่วยจัดสอบ อาคาร สวป. ชั้น ๖ ก่อนสอบ**
การขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตภายหลังการสมัครเป็นนักศึกษา
คุณสมบัติของผู้ขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิต หลังการสมัครเป็นนักศึกษา
๑. เป็นผู้ที่มีวุฒิการศึกษาเทียบเท่าอนุปริญญาขึ้นไป และสำเร็จการศึกษาก่อนวันสุดท้ายของการรับสมัครนักศึกษาใหม่ในภาค/ปีการศึกษาที่นักศึกษาสมัคร
๒. เป็นผู้สมัครที่ใช้วุฒิการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุปริญญาขึ้นไป แต่ไม่ได้ใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตในวันสมัคร
๓. เป็นนักศึกษา ๘ ปีสมัครใหม่ หรือเป็นนักศึกษาหมดสถานภาพ หรือเคยเป็นผู้ศึกษารายกระบวนวิชา เพื่อเตรียมศึกษาระดับปริญญา( Pre-Degree) แต่ไม่ได้ขอใช้สิทธิ์เทียบโอนหน่วยกิตในวันสมัคร
๔. เป็นผู้ที่เคยศึกษาระดับปริญญาตรีในสถาบันอื่น และยังไม่สำเร็จการศึกษา และไม่ได้ขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตแบบย้ายโอนหน่วยกิตในวันสมัคร
๕. เป็นผู้ที่ต้องการเปลี่ยนจากวุฒิการศึกษาที่ใช้สมัครในวันสมัครเป็นวุฒิการศึกษาอื่นสำเร็จการศึกษาก่อนวันสมัครและเทียบโอนหน่วยกิตได้มากกว่า
เอกสารที่ใช้ดำเนินการ
๑. สำเนาวุฒิการศึกษาที่ใช้สมัคร และวุฒิการศึกษาที่จะนำมาเปลี่ยนใหม่ จำนวนอย่างละ ๑ ฉบับ
๒. สำเนาบัตรประจำตัวนักศึกษา จำนวน ๑ ฉบับ
๓. สำเนาใบเสร็จลงทะเบียนเรียนภาคล่าสุด จำนวน ๑ ฉบับ
๔. สำเนาใบรับรองผลการศึกษา( Transcript) ของมหาวิทยาลัยรามคำแหงที่ยังไม่สำเร็จการศึกษาจำนวน ๑ ฉบับ(กรณี ๘ ปีสมัครใหม่ หมดสถานภาพ และ Pre – Degree)
๕. ใบรับรองผลการศึกษา ( Transcript) จากสถาบันเดิมที่มีผลการศึกษาถึงวันที่มาสมัคร พร้อมสำเนา 1 ฉบับ และคำอธิบายรายวิชา (Course Description) ของแผนการศึกษานั้น จำนวน ๑ ฉบับ (กรณีย้ายโอนจากสถาบันอื่น)
วิธีการดำเนินการ
๑. ให้นักศึกษานำเอกสารข้างต้น มาเขียนคำร้องขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตและขอเปลี่ยนวุฒิการศึกษา (แล้วแต่กรณี) ที่ฝ่ายรับสมัครและตรวจสอบวุฒิบัตร อาคารสำนักบริการทางวิชาการและทดสอบประเมินผล (สวป.) ชั้น ๓ หลังเสร็จสิ้นการรับสมัครนักศึกษาใหม่ในแต่ละภาคการศึกษาแล้ว ๒ เดือน
๒. ชำระค่าเทียบโอนในการปรับฐานข้อมูลการขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิต จำนวน ๕๐๐.- บาท
รวบรวมข้อมูลและแผยแพร่โดย : งานบริการวิชาการ ฝว. สวป. ม.ร.
ตุลาคม ๒๕๕๗
ภาคที่จบการศึกษา และปีที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร
นักศึกษาสามารถเทียบปีการศึกษาที่จบการศึกษา และปีที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร ได้จากตารางนี้
| ปีการศึกษาที่จบการศึกษา | ปี พ.ศ. ที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร |
| จบปีการศึกษา 2560 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2560 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2560) |
รุ่นที่ 44 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2562 |
| จบปีการศึกษา 2561 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2561 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2561) |
รุ่นที่ 45 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2563 |
| จบปีการศึกษา 2562 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2562 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2562) |
รุ่นที่ 46 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2564 |
| จบปีการศึกษา 2563 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2563 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2563) |
รุ่นที่ 47 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2566 |
| จบปีการศึกษา 2564 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2564 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2564) |
รุ่นที่ 48 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2567 |
ดาวน์โหลดเอกสาร
| ชื่อเอกสาร | วันที่เพิ่มข้อมูล | |
|---|---|---|
| No results found. | ||
ข่าว
| หัวข้อข่าว | View | ||
|---|---|---|---|
| No results found. | |||
ค้นหาข้อมูลเร่งด่วน 
เงื่อนไขการบริการ
1. บริการตอบคำถามในวันเวลาราชการ
2. คำถามเกี่ยวกับปัญหาหลักสูตร, เนื้อหาวิชา ขอให้สอบถามหรือติดต่อคณะที่นักศึกษาสังกัด
3. คำถามเกี่ยวกับปัญหาของหน่วยงาน ขอให้สอบถามที่ โทร. 02-3108000 (โอนไปยังหน่วยงานนั้นๆ)
4. กรุณาให้รายละเอียดของปัญหาในข้อคำถามที่ครอบคลุมทุกด้าน เช่น ปีและภาคการศึกษาที่สมัครเรียน คณะ สาขา ลงทะเบียนหรือสมัครช่องทางใด เป็นต้น
5. กรณีต้องการคำตอบเร่งด่วน กรุณาโทร.สอบถามโดยตรงที่ 02-3108614 หรือสอบถามผ่านทางเพจ Facebook : สวป. ม.รามคำแหง
| หัวข้อคำถาม | คำตอบ | หมวดหมู่คำถาม | จำนวนผู้อ่าน | ผู้ตั้งคำถาม | วันที่ตั้งคำถาม | ||
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| เลือกวิชาภาษาต่างประเทศ | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1240 | GOODxxxx | 17 พ.ย. 2557 15:18:33 | ||
| ใช้ใบปพ.1:บ แทน ใบร.บ.1 ได้ไหม?? | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1240 | เด็กxxxx | 1 พ.ย. 2557 22:48:49 | ||
| สมัครเรียน | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1239 | Aoffxxxx | 11 ส.ค. 2558 16:30:59 | ||
| ใบทรานสคิปและการโอนหน่วยกิต | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1239 | nighxxxx | 15 พ.ค. 2558 14:20:40 | ||
| สมัครเรียนแพทย์แผนไทย จะเปิดรับสมัครอีกเมื่อไรคับ | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1238 | alonxxxx | 19 พ.ย. 2557 09:05:15 | ||
| การขอสอบซ้ำซ้อน | มีคำตอบ | การลงทะเบียนเรียนและการจัดสอบ | 1238 | Tidaxxxx | 3 เม.ย. 2558 18:21:38 | ||
| ลงทะเบียนสอบซ่อม 1/2557 ,S/2557 วิชา ENG2102 | มีคำตอบ | การลงทะเบียนเรียนและการจัดสอบ | 1236 | IAMAxxxx | 20 ก.ค. 2558 11:13:55 | ||
| การใช้วุฒิที่ได้จากการสอบเทียบ ged | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1236 | Anatxxxx | 4 ก.ย. 2561 20:08:58 | ||
| เอกสารขอจบ | มีคำตอบ | ประมวลผลการศึกษาและหนังสือสำคัญ | 1235 | มาดีxxxx | 3 พ.ค. 2568 16:32:48 | ||
| ACC3255 | มีคำตอบ | การลงทะเบียนเรียนและการจัดสอบ | 1235 | Boatxxxx | 18 พ.ย. 2558 08:55:27 | ||
| ระยะเวลาในการขอจบ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1234 | พิณ5xxxx | 7 ก.ค. 2558 10:44:18 | ||
| ร้านถ่ายเอกสารใต้ตึกคณะมนุษย์ฯ (ราม 1) | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1232 | สราญxxxx | 9 ก.ค. 2560 22:29:59 | ||
| วันเปิดรับสมัคร พรีดีกรี | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1231 | Framxxxx | 14 ต.ค. 2557 15:18:15 | ||
| อยู่ต่างจังหวัด สามารถเรียนได้ไหม | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1229 | ืRunxxxx | 10 ม.ค. 2558 09:14:46 | ||
| กากบาทขอจบ | มีคำตอบ | การลงทะเบียนเรียนและการจัดสอบ | 1228 | Lekzxxxx | 9 ธ.ค. 2558 17:20:49 | ||
| HIS 1001 ( Western Civilization ) | มีคำตอบ | ประมวลผลการศึกษาและหนังสือสำคัญ | 1228 | พันธxxxx | 13 ก.ค. 2558 23:39:27 | ||
| การเข้าเรียน | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1228 | 1254xxxx | 20 มิ.ย. 2562 09:30:06 | ||
| การรีเกรดขอจบ | มีคำตอบ | ประมวลผลการศึกษาและหนังสือสำคัญ | 1228 | oxxxx | 7 ส.ค. 2558 14:09:44 | ||
| การแต่งกาย (ส่วนภูมิภาค) | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1228 | น้องxxxx | 28 เม.ย. 2558 16:27:56 | ||
| สอบถามอีกครั้งครับ เรื่องใบรับรองคณะ | มีคำตอบ | ประมวลผลการศึกษาและหนังสือสำคัญ | 1228 | 1234xxxx | 20 ต.ค. 2557 10:27:30 |


