คำถามที่พบบ่อย
การโอนย้ายระบบการเรียนการสอนชั้นปริญญาตรี
จากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค และจากส่วนภูมิภาคมาส่วนกลาง
นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง สามารถโอนย้ายระบบการเรียนการสอนของนักศึกษาจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค และจากส่วนภูมิภาคมาส่วนกลาง มหาวิทยาลัยได้กำหนดวิธีดำเนินการดังต่อไปนี้
เกณฑ์การโอนย้าย
๑. เป็นผู้มีสถานภาพการเป็นนักศึกษาไม่น้อยกว่า ๒ ภาคการศึกษา และปัจจุบันยังมีสถานภาพการเป็นนักศึกษาอยู่
๒. นักศึกษาจากส่วนกลางที่จะโอนย้ายไปส่วนภูมิภาค ต้องเป็นผู้ที่ศึกษาอยู่ใน ๔ สาขาวิชาคือ สาขานิติศาสตร์ สาขาบริหารทั่วไปหรือสาขาการจัดการ สาขานิเทศศาสตร์และสื่อดิจิทัล และสาขาการบริหารรัฐกิจ ในกรณีที่ไม่ได้ศึกษาในสาขาวิชาดังกล่าวแต่ประสงค์จะโอนย้ายจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค ให้ดำเนินการย้ายคณะหรือเปลี่ยนสาขาวิชาที่งานบริการจุดเดียวเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) อาคาร KLB ชั้น ๑ ให้ถูกต้องก่อน
สำหรับนักศึกษาส่วนภูมิภาคสามารถโอนย้ายฯ เข้าศึกษาที่ส่วนกลางได้ทุกคณะสาขาวิชา หากย้ายคณะหรือเปลี่ยนสาขาวิชา ให้ดำเนินการโดยใช้รหัสประจำตัวใหม่หลังการโอนย้ายแล้ว
๓. เฉพาะนักศึกษาที่ใช้สิทธิ์เทียบโอนหน่วยกิตไว้ จะต้องชำระค่าเทียบโอนส่วนที่เหลือ หรือค่าธรรมเนียมเทียบโอนล่าช้าให้ครบถ้วน ตามอัตราที่มหาวิทยาลัยกำหนดก่อนการโอนย้ายจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค
๔. นักศึกษาดำเนินการโอนย้ายแล้ว ให้เริ่มศึกษาและลงทะเบียนเรียนโดยใช้รหัสประจำตัวใหม่ของแต่ละระบบการเรียนการสอน ในภาคและปีการศึกษานั้นเป็นต้นไป
ขั้นตอนการโอนย้าย
๑. นำใบตรวจผลการศึกษา (Check Grade) สำเนาบัตรประจำตัวนักศึกษา และใบเสร็จลงทะเบียนเรียนภาคสุดท้าย พร้อมเงินจำนวน ๖๐๐ บาท (ค่าธรรมเนียมการโอนย้าย ๕๐๐ และค่าทำบัตร ๑๐๐ บาท) กรณีที่ขาดสถานภาพนักศึกษา ๑ – ๒ ภาคการศึกษาให้ไปชำระเงินค่ารักษาสถานภาพฯที่กองคลัง อาคารสำนักงานอธิการบดี ชั้น ๑ แล้วไปติดต่อที่ฝ่ายจัดตารางสอนและลงทะเบียนเรียน อาคาร สวป. ชั้น ๖
๒. ให้ดำเนินการภายในระยะเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนด ดังนี้
๒.๑ นักศึกษาที่จะโอนย้ายจากส่วนกลางไปส่วนภูมิภาค ประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปี
๒.๒ นักศึกษาที่จะโอนย้ายจากส่วนภูมิภาคมาส่วนกลาง ประมาณเดือนมิถุนายนของทุกปี
อนึ่งสำหรับรายละเอียดของวันและเวลาในการย้าย มหาวิทยาลัยจะประกาศให้ทราบในช่วงเดือน มกราคม ของทุกปี และนักศึกษาชั้นปริญญาตรีทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาส่วนกลาง หรือ ส่วนภูมิภาค จะต้องมาดำเนินการโอนย้ายระบบการเรียนการสอนที่ฝ่ายลงทะเบียนเรียนและจัดสอบ อาคาร สวป. ชั้น ๖ (รามฯ๑) เท่านั้น โทรศัพท์ ๐๒-๓๑๐-๘๖๑๐, ๐๒-๓๑๐-๘๖๒๖
สำหรับการโอนย้ายระบบการเรียนการสอน ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๗ ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.regis.ru.ac.th/document/20240202_167TransferSystem.pdf
การตรวจสอบตารางสอบไล่รายบุคคล
นักศึกษาระดับปริญญาตรี และนักศึกษา Pre-Degree ทุกชั้นปี ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค สามารถทราบรายละเอียดของตารางสอบ รวมทั้งทราบหมายเลขแถวสอบ หมายเลขที่นั่งสอบของตนเอง ห้องสอบ ตึกสอบ เวลาสอบ ได้โดยนักศึกษาตรวจสอบตารางสอบไล่รายบุคคลได้ที่ เว็บไซต์ http://e-service.ru.ac.th/ ในหัวข้อ "ตารางสอบไล่รายบุคคล" ตรวจสอบได้ก่อนมีการสอบไล่ ๑ สัปดาห์
**อนึ่ง หากนักศึกษาตรวจพบข้อผิดพลาดในตารางสอบ ให้ติดต่อสอบถามที่หน่วยจัดสอบ อาคาร สวป. ชั้น ๖ ก่อนสอบ**
การขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตภายหลังการสมัครเป็นนักศึกษา
คุณสมบัติของผู้ขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิต หลังการสมัครเป็นนักศึกษา
๑. เป็นผู้ที่มีวุฒิการศึกษาเทียบเท่าอนุปริญญาขึ้นไป และสำเร็จการศึกษาก่อนวันสุดท้ายของการรับสมัครนักศึกษาใหม่ในภาค/ปีการศึกษาที่นักศึกษาสมัคร
๒. เป็นผู้สมัครที่ใช้วุฒิการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุปริญญาขึ้นไป แต่ไม่ได้ใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตในวันสมัคร
๓. เป็นนักศึกษา ๘ ปีสมัครใหม่ หรือเป็นนักศึกษาหมดสถานภาพ หรือเคยเป็นผู้ศึกษารายกระบวนวิชา เพื่อเตรียมศึกษาระดับปริญญา( Pre-Degree) แต่ไม่ได้ขอใช้สิทธิ์เทียบโอนหน่วยกิตในวันสมัคร
๔. เป็นผู้ที่เคยศึกษาระดับปริญญาตรีในสถาบันอื่น และยังไม่สำเร็จการศึกษา และไม่ได้ขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตแบบย้ายโอนหน่วยกิตในวันสมัคร
๕. เป็นผู้ที่ต้องการเปลี่ยนจากวุฒิการศึกษาที่ใช้สมัครในวันสมัครเป็นวุฒิการศึกษาอื่นสำเร็จการศึกษาก่อนวันสมัครและเทียบโอนหน่วยกิตได้มากกว่า
เอกสารที่ใช้ดำเนินการ
๑. สำเนาวุฒิการศึกษาที่ใช้สมัคร และวุฒิการศึกษาที่จะนำมาเปลี่ยนใหม่ จำนวนอย่างละ ๑ ฉบับ
๒. สำเนาบัตรประจำตัวนักศึกษา จำนวน ๑ ฉบับ
๓. สำเนาใบเสร็จลงทะเบียนเรียนภาคล่าสุด จำนวน ๑ ฉบับ
๔. สำเนาใบรับรองผลการศึกษา( Transcript) ของมหาวิทยาลัยรามคำแหงที่ยังไม่สำเร็จการศึกษาจำนวน ๑ ฉบับ(กรณี ๘ ปีสมัครใหม่ หมดสถานภาพ และ Pre – Degree)
๕. ใบรับรองผลการศึกษา ( Transcript) จากสถาบันเดิมที่มีผลการศึกษาถึงวันที่มาสมัคร พร้อมสำเนา 1 ฉบับ และคำอธิบายรายวิชา (Course Description) ของแผนการศึกษานั้น จำนวน ๑ ฉบับ (กรณีย้ายโอนจากสถาบันอื่น)
วิธีการดำเนินการ
๑. ให้นักศึกษานำเอกสารข้างต้น มาเขียนคำร้องขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิตและขอเปลี่ยนวุฒิการศึกษา (แล้วแต่กรณี) ที่ฝ่ายรับสมัครและตรวจสอบวุฒิบัตร อาคารสำนักบริการทางวิชาการและทดสอบประเมินผล (สวป.) ชั้น ๓ หลังเสร็จสิ้นการรับสมัครนักศึกษาใหม่ในแต่ละภาคการศึกษาแล้ว ๒ เดือน
๒. ชำระค่าเทียบโอนในการปรับฐานข้อมูลการขอใช้สิทธิเทียบโอนหน่วยกิต จำนวน ๕๐๐.- บาท
รวบรวมข้อมูลและแผยแพร่โดย : งานบริการวิชาการ ฝว. สวป. ม.ร.
ตุลาคม ๒๕๕๗
ภาคที่จบการศึกษา และปีที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร
นักศึกษาสามารถเทียบปีการศึกษาที่จบการศึกษา และปีที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร ได้จากตารางนี้
ปีการศึกษาที่จบการศึกษา | ปี พ.ศ. ที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร |
จบปีการศึกษา 2560 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2560 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2560) |
รุ่นที่ 44 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2562 |
จบปีการศึกษา 2561 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2561 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2561) |
รุ่นที่ 45 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2563 |
จบปีการศึกษา 2562 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2562 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2562) |
รุ่นที่ 46 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2564 |
จบปีการศึกษา 2563 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2563 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2563) |
รุ่นที่ 47 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2566 |
จบปีการศึกษา 2564 จบภาค 1, ภาค 2 และภาคฤดูร้อน /2564 (รวมไปถึงภาคซ่อม 2, ฤดูร้อน/2564) |
รุ่นที่ 48 จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตร พ.ศ. 2567 |
ดาวน์โหลดเอกสาร
ชื่อเอกสาร | วันที่เพิ่มข้อมูล | |
---|---|---|
No results found. |
ข่าว
หัวข้อข่าว | View | ||
---|---|---|---|
No results found. |
ค้นหาข้อมูลเร่งด่วน 

เงื่อนไขการบริการ
1. บริการตอบคำถามในวันเวลาราชการ
2. คำถามเกี่ยวกับปัญหาหลักสูตร, เนื้อหาวิชา ขอให้สอบถามหรือติดต่อคณะที่นักศึกษาสังกัด
3. คำถามเกี่ยวกับปัญหาของหน่วยงาน ขอให้สอบถามที่ โทร. 02-3108000 (โอนไปยังหน่วยงานนั้นๆ)
4. กรุณาให้รายละเอียดของปัญหาในข้อคำถามที่ครอบคลุมทุกด้าน เช่น ปีและภาคการศึกษาที่สมัครเรียน คณะ สาขา ลงทะเบียนหรือสมัครช่องทางใด เป็นต้น
5. กรณีต้องการคำตอบเร่งด่วน กรุณาโทร.สอบถามโดยตรงที่ 02-3108614 หรือสอบถามผ่านทางเพจ Facebook : สวป. ม.รามคำแหง
หัวข้อคำถาม | คำตอบ | หมวดหมู่คำถาม | จำนวนผู้อ่าน | ผู้ตั้งคำถาม | วันที่ตั้งคำถาม | ||
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() | กรณีจบหลายปีแล้วยังไม่ได้ไปทำเรื่องจบการศึกษา | มีคำตอบ | ทะเบียนประวัตินักศึกษา | 1302 | เอบีxxxx | 16 ก.ค. 2567 11:16:02 | |
![]() | ทำไมบางวิชาของคณะไม่มีบรรยายสดหรือบรรยายย้อนหลัง | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1597 | ไม่รxxxx | 16 ก.ค. 2567 10:39:34 | |
![]() | สอบซ้ำซ้อน ภูมิภาค | มีคำตอบ | การลงทะเบียนเรียนและการจัดสอบ | 1440 | ปีเตxxxx | 16 ก.ค. 2567 09:03:05 | |
![]() | การขอจบ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1694 | กฤษxxxx | 16 ก.ค. 2567 07:11:36 | |
![]() | การเทียบโอนหน่วยกิตจากระบบพรีดีกรีไปเป็นระบบนักศึกษาปกติ ต้องใช้เวลารอประมาณเท่าไหร่คะ เกรดที่เทียบโอนไปถึงจะอัพเดตในเว็บRu Service | มีคำตอบ | ประมวลผลการศึกษาและหนังสือสำคัญ | 1156 | อภิญxxxx | 15 ก.ค. 2567 23:31:05 | |
![]() | ตารางเรียน | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1293 | ออยxxxx | 15 ก.ค. 2567 22:14:31 | |
![]() | สมัครแบบเทียบโอน ไม่ได้แจ้งขอจบไว้ จะมาขอจบและเพิ่มวิชาภายหลังได้หรือไม่ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1380 | รณชิxxxx | 15 ก.ค. 2567 21:48:55 | |
![]() | เทียบโอนไม่ครบ | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1211 | ส้มเxxxx | 15 ก.ค. 2567 17:50:16 | |
![]() | สะกดชื่อผิด | มีคำตอบ | ทะเบียนประวัตินักศึกษา | 1091 | นันทxxxx | 15 ก.ค. 2567 17:06:09 | |
![]() | รหัส 64 วิชาโท | มีคำตอบ | หลักสูตร | 1601 | นาตาxxxx | 15 ก.ค. 2567 16:17:52 | |
![]() | ต่างประเทศ | มีคำตอบ | การลงทะเบียนเรียนและการจัดสอบ | 1274 | นางสxxxx | 15 ก.ค. 2567 15:36:11 | |
![]() | ลาออกแล้วโอนหน่วยกิจใหม่ | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1715 | นวพรxxxx | 15 ก.ค. 2567 14:31:16 | |
![]() | รอตรวจสอบเอกสาร | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1317 | มิ้นxxxx | 15 ก.ค. 2567 14:10:02 | |
![]() | ขอจบ | มีคำตอบ | อื่น ๆ | 1332 | ปวรปxxxx | 15 ก.ค. 2567 13:06:02 | |
![]() | อัพโหลดไฟล์ สลิปโอนเงินล่าช้า | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1246 | ชินาxxxx | 15 ก.ค. 2567 11:21:35 | |
![]() | ลืมอัปโหลดเอกสารใบเสร็จชำระเงิน | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1635 | ไม่รxxxx | 15 ก.ค. 2567 09:04:53 | |
![]() | รหัสนศได้ตอนไหนหรอคะ | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1433 | ฟ้าxxxx | 10 ก.ค. 2567 22:23:07 | |
![]() | การกาจบ | มีคำตอบ | การลงทะเบียนเรียนและการจัดสอบ | 1357 | ณัฐกxxxx | 10 ก.ค. 2567 20:30:56 | |
![]() | ลงทะเบียนหน่วยกิตเกินหลักสูตร | มีคำตอบ | การลงทะเบียนเรียนและการจัดสอบ | 1476 | ณัฐกxxxx | 10 ก.ค. 2567 20:22:15 | |
![]() | เทียบโอนหน่วยกิตใหม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกรอบไหมคะ | มีคำตอบ | การรับสมัครและแนะแนวการศึกษา | 1398 | สัณหxxxx | 10 ก.ค. 2567 20:02:53 |